หน้าเว็บ

Wellcome To Ukulele in Thailand

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Ukulele in Thailand ค่ะ

11/11/2554

กำเนิดอูคูเลเล่

           หลายคนอาจสงสัยว่า  เจ้าเครื่องดนตรีตัวเล็กๆที่มี 4 สายคล้ายกับกีตาร์ คืออะไรกันนะ  อยากรู้เเล้วล่ะสิว่ามันคืออะไร  เฉลยให้ก็ได้ค่ะ   เจ้าเครื่องดนตรี 4  สายที่หน้าตาคล้ายกับกีตาร์มีชื่อว่า  ukulele (อูคูเลเล่)   ก่อกำเนิดมาจาก เกาะฮาวาย  เชียวนะคะ เรามาศึกษาประวัติของเจ้ากีตาร์ตัวจิ๋ว 4 สาย กันก่อนเลยค่ะ
          เครื่องดนตรีที่มีขนาดเล็กพกพาสะดวก สวยสะดุดตาเมื่อแรกเห็น และตัวจิ๋วเล็กนิดเดียว ในชื่อ "Ukulele"  เครื่องดนตรีชิ้นนี้เกิดมาก่อนสงครามโลกสะอีก อายุอานามไม่แพ้อะคูสติกกีต้าร์ เพียงแต่ว่าเครื่องดนตรีทั้งสองมีการกำเนิด และมีการพัฒนาที่แตกต่างกัน  กีต้าร์โปร่งโด่งดังและพัฒนามาจากอเมริกา และ Ukulele เป็นเครื่องดนตรีพื้นบ้านมาจากเกาะฮาวาย เกิดมาก่อนยุคสงครามโลก   ต่อมาช่วงยุค 60's เจ้า Ukulele ขึ้นมาโด่งดังและรู้จักกันแพร่หลายมากขึ้น เพราะว่านักดนตรีโฟล์คซอง และแจ๊ส ได้นำมันไปเล่นตามสถานที่ต่างๆ ทำให้ผู้คนทั่วไปเริ่มคุ้นหน้าคุ้นตา และรู้จักกับเจ้า Ukulele มากขึ้น ผู้คนต่างแดนเริ่มพบเห็น และรู้จักเจ้า Ukulele อย่างแพร่หลายมากขึ้น เช่นวงThe Kingston Trio (American Folksong) เป็นวงโฟล์คซอง
        ก่อนยุค Peter Paul & Mary, ซึ่งเป็นวงดนตรีโฟล์คซองที่มีชื่อเสียงมากในยุคนั้น ทั้ง David Guard และ Bob Shane เกิดและโตมาจากเกาะฮาวาย เล่น Ukulele มาตั้งแต่เด็ก หรือแม้กระทั้งสมาชิกวง "The Beatles" ยังเคยนำเจ้า Ukulele ไปใช้ ยังรวมทั้ง "Elvis Presley" ในช่วงยุค 80's Ukulele เริ่มตกกระแส ความนิยม การนำมาใช้เล่น และการกล่าวถึงเริ่มจางลงจนแทบจะหายไป
        ต่อมาในช่วงปี 1990 เกิดกระแสขึ้นอีกครั้ง เมื่อเกิดศิลปิน Israel Kamakawiwo'ole(IZ) นักดนตรีจากเกาะฮาวาย ด้วยเอกลักษณ์ตัวอ้วนใหญ่คล้ายกับยักษ์ แต่เลือกที่จะเล่น Ukulele ตัวจิ๋วเป็นเครื่องดนตรีคู่กาย, IZ จึงได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก กระแส IZ จึงเกิดมาพร้อมกับ Ukulele เพลงของ IZ ยังถูกไปใช้เป็นเพลงประกอบหนังอยู่เป็นระยะๆ  IZ ได้ร้องและเล่นบทเพลง "Over the Rainbow/What a Wonderful World" ซึ่งทำให้ผู้คนเริ่มหลงเสน่ห์ในเสียงของ ukulele เข้าอย่างจัง
       ปลายยุค 90's หลังจากที่ Ukulele เริ่มแพร่หลายในอเมริกา เจ้า Ukulele ยังไปมีชื่อเสียงในประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย เพราะเด็กหนุ่มลูกครึ่งญี่ปุ่นฮาวายฝีมือขั้นเทพนามว่า "Jake Shimabukuro" ได้นำ Ukulele มาเล่นเพลงได้อย่างน่าทึ่ง ด้วยลีลาอันสุดเร้าใจ ดุดัน รุนแรงทั้งวิธีการนำเอาเพลงที่เคยได้รับความนิยมในอดีต มา cover ด้วย Ukulele จึงทำให้ผู้ฟังสามารถเข้าถึงเสน่ห์ของ Ukulele ได้ง่ายขึ้น
Jake จึงถือเป็นผู้ที่มีบทบาทมากที่สุดคนหนึ่ง ที่ทำให้วัยหนุ่มสาวยุคใหม่ เริ่มหันมาสนใจที่จะฝึกหัด และหัดเล่น ukulele อย่างจริงๆ จังๆ  นอกจากนั้นแล้ว ศิลปินยุคใหม่เช่น "Jack Johnson" และ "Jason Mraz" ก็ยังเล่น ukulele กับเขาด้วย
      ในประเทศไทย อูคูเลเล่ เข้ามาแพร่หลายเมื่อ 3-4 ปีที่ผ่านมา และฮิตกันสุดๆ เมื่อปลายปี 2553 จนถึงปัจจุบัน  และกระแส อูคูเลเล่ ฟีเวอร์ เมื่อนักร้องหนุ่ม สิงโต นำโชค เจ้าของรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 และ รางวัลพีเพิล ชอยส์ ผู้ที่ได้รับคะแนนโหวตมากที่สุด จากการประกวดอูคูเลเล่ไทย ร่วมกับร้านริบบี บูติก จัดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทย นำเครื่องดนตรีชนิดนี้มาประกอบการร้องเพลงจนใครๆ อยากเล่นตาม   บวกกับกระแสฟีเวอร์เมื่อคนดังในวงการบันเทิง ไม่ว่าจะเป็นนักร้อง นักแสดง ของเมืองไทยต่างมีเครื่องดีด 4 สาย เป็นเจ้าของ แถมยังโชว์ลีลาบรรเลงเพลงให้แฟนๆ ได้ฟัง ลองมาดูกันว่าใครบ้างที่อินเทรนด์กับเครื่องดนตรีชนิดนี้
           เริ่มกันที่พระเอกหนุ่มหน้าใส "เก้า" จิรายุ ละอองมณี  ที่หลงเสน่ห์เจ้าเครื่องสาย 4 เส้นเข้าอย่างจัง แต่ออกตัวว่าครั้งแรกเริ่มจากเห็นกีตาร์ตัวนี้อยู่ที่ร้านมิวสิค คอลเลคชั่น นานแล้ว แต่ไม่รู้ว่าคืออะไร พอวันหนึ่งได้เห็นนักร้องหนุ่ม สิงโต นำโชค เล่น ทำให้เกิดแรงบันดาลใจอยากลองซื้อมาเล่นดูบ้าง งานนี้พอได้เล่นเท่านั้นแหละ ถึงกับรู้สึกว่าชอบกีตาร์ตัวนี้ม้าก...มาก
           เช่นเดียวกับหนุ่มฮอต ณเดชน์ คูกิมิยะ นอกจากจะทำให้สาวๆ หัวใจละลายเพราะความหล่อแล้ว แต่เมื่อสาวแท้สาวเทียมรู้ว่าหนุ่มณเดชน์ชื่นชอบ อูคูเลเล่ แถมยังบรรเลงดีดกีตาร์ตัวจิ๋วได้ไพเราะแล้ว รับรองว่ายิ่งหลงเสน่ห์พระเอกหนุ่มแน่นอน เพราะล่าสุดมีคลิปวิดีโอของณเดชน์ขณะเล่น อูคูเลเล่ ในเพลง Lucky ของ Jason Mraz มาลงในอินเทอร์เน็ต ทำเอาผู้ฟังเพลงนี้เคลิ้มไปตามๆ กัน ไม่เชื่อลองไปฟังดูนะจ๊ะ
           ดูเหมือนสาวเซ็กซี่อย่าง "อั้ม" พัชราภา ไชยเชื้อ ก็ไม่ตกเทรนด์ เพราะเวลานี้เธอมีอูคูเลเล่กับเขาเหมือนกัน แถมยังมีแฟนๆ นำภาพของเธอกับกีตาร์ตัวจิ๋วมาโพสต์ลงในโซเชียลเน็ตเวิร์ก พร้อมระบุว่าสาวอั้มกำลังบรรเลงเพลงให้แฟนคลับฟัง ว่าแต่ว่าจะเป็นเพลงหรือเปล่านั้น อันนี้ต้องไปสอบถามเจ้าตัวเอาเองค่า อุ๊บส์ ! แหม...จะเล่นเป็นเพลงหรือไม่เป็นเพลง แต่เชื่อว่าแค่สาวอั้มหยิบอูคูเลเล่มาโพสต์ท่าแฟนๆ ก็อมยิ้มแล้วจ้า...
           เป็นศิลปินเต็มตัว จึงไม่ใช่เรื่องแปลก ที่นักร้องสาวเสียงใส  "ลุลา" กันยารัตน์ ติยะพรไชย ชื่นชอบอูคูเลเล่ เพราะในเพลง "อย่ามองมาได้มั้ย" อัลบั้ม ทวิสต์ เพลงน่ารักสไตล์หยิกแกมหยอก จังหวะสนุกๆ ที่มีเสียงอูคูเลเล่ เครื่องดนตรีฮาวายตัวเล็กสุดเทรนด์อยู่ในเพลงนี้ด้วย แถมชีวิตส่วนตั๊ว...ส่วนตัว ของสาวลุลายังปลื้มเครื่องดนตรีชิ้นนี้เอามากๆ ซะด้วย
           เรียกว่าเป็นคนรักอูคูเลเล่ตัวยงเลยทีเดียว สำหรับ นท พนายางกูร หรือ นท เดอะสตาร์ แถมยังบรรเลงเพลงด้วยเครื่องดนตรีชนิดนี้ได้ไพเราะ เพราะเจ้าตัวเล่นมาได้พักใหญ่ แถมยังเป็นเครื่องดนตรีประจำตัวซะด้วย  หลงรักเครื่องดีด 4 สายแบบนี้ สาวนทเลยอดใจไม่ไหวซื้ออูคูเลเล่ไว้สะสม พร้อมกับเอาไว้เล่นเพื่อความบันเทิง

           ปิดท้ายกันที่คู่รักหวานเกินบรรยาย เอ้ย!หวานสุดๆ สำหรับนางเอกสาว "แพนเค้ก" เขมนิจ จามิกรณ์ กับนักร้องมาดเซอร์ "เป้" อารักษ์ อมรศุภศิริ ที่ล่าสุดศิลปินหนุ่มเอาใจสาวแพนเค้กด้วยการซื้ออูคูเลเล่ให้ เพราะรู้มาว่านางเอกสาวชื่นชอบเจ้ากีตาร์ตัวเล็กกับเขาเหมือนกัน งานนี้ไม่รู้ว่าเป็นแผนของหนุ่มเป้อ๊ะป่าว เพราะซื้ออูคูเลเล่ให้แล้ว คงต้องสอนสาวแพนเค้กดีดด้วย อู๊ย...ย แบบนี้รับรองได้ใกล้ชิดสาวแพนชัวร์  !

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น