หน้าเว็บ

Wellcome To Ukulele in Thailand

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Ukulele in Thailand ค่ะ

11/22/2554

วิธีการเล่นอูคูเลเล่เบื้องต้น

      

          สวัสดีเพื่อนๆชาว Ukulele in Thailand  ทุกคนค่ะ  หลังจากที่เพื่อนๆได้รู้จักคอร์ดของอูคูเลเล่แล้ว  วันนี้เราจะมาเรียนรู้เกี่ยวกับวิธีการเล่นอูคูเลเล่เบื้องต้นค่ะ  ซึ่งวิธีการเล่นอูคูเลเล่เบื้องต้นมี  2  แบบค่ะ
         แบบที่1  การเล่นแบบตีคอร์ด  (strumming  the ukulele)  มักเรียกติดปากว่า การเล่นแบบ Strum วิธีการก็คือให้เพื่อนๆใช้นิั้วชี้  หรือนิ้วหัวแม่มือดีดลงทั้ง 4 สายในคราวเดียวกัน คล้ายๆการตีคอร์ดกีต้าร์  ซึ่งแต่ละคนจะมีเทคนิคในการตีคอร์ดไม่เหมือนกันแล้วแต่ความถนัด  เช่น ดีดลงอย่างเดียว  หรือ ลง ลง ขึ้น ขึ้น ลง  เดี๋ยวเราจะได้เรียนจังหวะในการตีคอร์ดในบล็อกถัดไปค่ะ
         แบบที่2 การเกา (finger picking style) มักเรียกติดปากว่า การเล่นแบบ picking  เป็นการเล่นโดยการดีดทีละสาย   ก็จะคล้ายๆกับการเกากีตาร์ค่ะ
         เป็นไงบ้างคะ เพื่อนๆคงรู้วิธีการเล่นทั้ง 2 แบบแล้ว แบบไหนที่เพื่อนๆชอบก็นำไปประยุกต์ใช้กันนะคะ สำหรับบล็อกนี้ ขอจบเพียงเท่านี้ค่ะ  แล้วเจอกันใหม่ในบล็อกถัดไปค่ะ

11/18/2554

วิธีการฝึกจับคอร์ดอูคูเลเล่

                     ฝึกจับคอร์ดอูคูเลเล่เบื้องต้น
    สวัสดีเพื่อนชาว Ukulele in Thailand ทุกคน พบกันอีกเช่นเคยกับเรื่องราวที่น่าสนใจของเครื่องดนตรีอูคูเลเล่ วันนี้เราจะมาเรียนรู้เกี่ยวกับวิธีการจับคอร์ดอูคูเลเล่กันค่ะ ถ้าเพื่อนๆคนไหนสนใจก็ลองหยิบอูคูเลเล่ตัวโปรดของเพื่อนๆมาลองฝึกหัดกันได้เลยค่ะ
     อันดับแรกเพื่อนๆจะต้องรู้คอร์ดของอูคูเลเล่ก่อนนะคะว่า แต่ละคอร์ดมีหน้าตาเป็นยังไง ขอบอกได้เลยว่าง่ายมากค่ะไม่เหมือนคอร์ดกีตาร์นะคะ สำหรับใครที่มีทักษะในการเล่นกีตาร์ให้ลืมคอร์ดกีตาร์ไปได้เลยค่ะ เพราะถ้าเพื่อนๆนำคอร์ดกีตาร์มาจำแล้วจะเกิดความสับสนค่ะ คอร์ดที่เราจะยกตัวอย่างในวันนี้แค่ 4 คอร์ด ก็เล่นเป็นเพลงได้แล้วค่ะ
           เริ่มที่คอร์ดแรก  มีชื่อว่าคอร์ด C ค่ะ  ดูตัวอย่างตามรูปนะคะ  ให้เพื่อนๆนำอูคูเลเล่มาวางไว้ที่หน้าตักขวา โดยทำมุม 45 องศา และใช้มือซ้ายจับที่คอของอูคูเลเล่ จากนั้นการจับคอร์ดเราจะใช้มือขวาค่ะ สำหรับผู้ที่ถนัดซ้ายให้ทำการเปลี่ยนสายใหม่จากปกติ  G C E A  เป็น A E C G  เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนค่ะ  ให้เพื่อนๆใช้นิ้วนางกดสายที่ 1 เฟรตที่ 3  แล้วดีด แค่นี้เพื่อนๆก็จะได้คอร์ด C ตามต้องการค่ะ
           ต่อมาเป็นคอร์ด G ค่ะ คราวนี้จะยากกว่าเดิมนิดนึงค่ะ แต่ก็ไม่เกินความสามารถของเพื่อนๆใช่มั้ยคะ ให้เพื่อนๆใช้นิ้วกลางกดสายที่ 1 เฟรตที่ 2  นิ้วชี้กดสายที่ 3 เฟรตที่ 2 และนิ้วนางกดที่สายที่ 2 เฟรตที่ 3  คอร์ดนี้จะเหมือนคอร์ด D ของกีตาร์ค่ะ  และอีกคอร์ดคือ คอร์ด Am คอร์ดนี้ก็ใช้แค่นิ้วเดียวเหมือนคอร์ด C เพียงแต่ว่าใช้นิ้วกลางกดที่สายที่ 4 เฟรตที่ 2 ค่ะ และคอร์ดสุดท้ายที่เราจะนำเสนอในวันนี้คือคอร์ด F ค่ะ  ง่ายมากเลยค่ะใช้นิ้วสองนิ้ว คือ นิ้วชี้กดที่สายที่ 2 เฟรตที่ 1 และใช้นิ้วกลางกดที่สายที่ 4 เฟรตที่ 2 ค่ะ เป็นไงบ้างคะกับวิธีการฝึกจับคอร์ดอูคูเลเล่เบื้องต้นง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปากเลยใช่มั้ยคะ วันนี้เพื่อนๆก็ลองไปฝึกจับคอร์ดที่เหลือเป็นการบ้านแล้วกัน และเพื่อนๆสามารถดูคอร์ดเพิ่มเติมได้จากด้านล่างนะคะ  แล้วติดตามวิธีการเล่นอูคูเลเล่เบื้องต้นในบล็อกถัดไปค่ะ

        

 

11/16/2554

วิธีการตั้งเสียงอูคูเลเล่

       สวัสดีค่ะเพื่อนๆชาว Ukulele in Thailand  ทุกคน  วันนี้เราจะมาเรียนรู้เกี่ยวกับวิธีการตั้งเสียงของอูคูเลเล่กัน  เพื่อนๆเคยสังเกตไหมคะว่า  อูคูเลเล่ที่ซื้อมาใหม่ๆทำไมเมื่อเล่นได้ไม่กี่นาทีเสียงก็เพี้ยนแล้ว  สาเหตุเนื่องมาจากสายของอูคูเลเล่มีการยืดหยุ่นยังไม่คงที่ค่ะ แต่เพื่อนๆไม่ต้องกังวลนะคะ เมื่อเล่นไปซักระยะหนึ่งแล้วสายก็จะเข้าที่เองค่ะ หรืออีกสาเหตุอาจเป็นเพราะว่าลูกบิดไม่ได้มาตรฐานค่ะ   ดังนั้นการตั้งเสียงอูคูเลเล่จึงเป็นสิ่งสำคัญที่เพื่อนๆควรศึกษาไว้นะคะ  ซึ่งมีวิธีการตั้งเสียงหลายวิธี  ดังนี้
         1. การเทียบเสียงกับเปียโนหรือคีย์บอร์ด  เพื่อนๆคนไหนที่มีประสบการณ์ในการเล่นเปียโนหรือคีย์บอร์ดก็สามารถเทียบเสียงอูคูเลเล่ให้ถูกต้องโดยโน้ตของอูคูเลเล่ไล่ตั้งแต่สายที่ 4 (สายบนสุด) จนมาถึงสายที่ 1 (สายล่างสุด)  ซึ่งก็คือเสียง  ซอล (G)   โด (C)   มี (E)   ลา (A)  ตามลำดับ  โดยจะเทียบเสียงในตำแหน่งที่เป็น Middle  C  ของเปียโนค่ะ
         2. การตั้งเสียงโดยใช้เครื่องดิจิทัลจูนเนอร์  วิธีนี้เหมาะกับเพื่อนๆมือใหม่ที่เพิ่งหัดเล่นอูคูเลเล่ค่ะ ซึ่งสามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายเครื่องดนตรี  วิธีใช้เราก็จะติดเครื่องดิจิทัลจูนเนอร์ไว้ที่ส่วน Head (หัว) ของอูคูเลเล่ ส่วนวิธีการเช็คเสียงคือให้ตั้งค่าที่โหมด Ukulele - C เมื่อดีดสายที่ 4 หรือสายบนสุดซึ่งมีเสียงซอล (G)  หากเสียงที่ออกมาตรงและถูกต้องแล้ว เข็มของหน้าปัดก็จะอยู่ตรงกลางและมีตัวอักษรสีเขียวขึ้นว่า  G  ค่ะ
        3. การตั้งเสียงอูคูเลเล่โดยวิธีไล่สาย  วิธีนี้เหมาะสำหรับเพื่อนๆที่มีความแม่นยำในเรื่องของตัวโน้ต ก็จะสามารถเช็คการตั้งสายว่าแต่ละสายมีเสียงโน้ตที่ถูกต้องหรือไม่ โดยดูได้จากโน้ตต่างๆบน finger board ค่ะ
        เมื่อเพื่อนๆได้รู้วิธีการตั้งเสียงอูคูเลเล่ให้ได้ตามมาตรฐานสากลแล้ว  เพื่อนๆก็สามารถพัฒนาไปอีกขั้น ด้วยการฝึกจับคอร์ดเพื่อเล่นเพลงต่างๆได้ในบล็อกต่อไปค่ะ   อย่าลืมติดตามชมกันนะคะ
                                                         

11/14/2554

ส่วนประกอบของอูคูเลเล่

            Aloha   สวัสดีอีกครั้งกับบล็อก  Ukulele  in  Thailand   ค่ะ
หลังจากที่เพื่อนๆไดู้้รู้วิธีการเลือกซื้ออูคูเลเล่จากบล็อกที่ผ่านมา  หลายคนคงมีอูคูเลเล่ตัวโปรดไว้เล่นคลายเหงากันบ้างแล้ว เพื่อนๆลองหยิบเจ้าอูคูเลเล่คู่ใจขึ้นมาดูซิว่ามีส่วนประกอบอะไรบ้าง
            1. Head  เป็นส่วนหัวของอูคูเลเล่  ซึ่งตัว Tuners  จะติดอยู่ส่วนนี้
            2. Tuners  หรือ Tuning Head  คือส่วนที่ใช้ปรับสายเพื่อตั้งเสียงให้ถูกต้อง หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า  "ลูกบิด"  นั่นเอง
            3. Nut  เป็นส่วนที่อยู่ในช่วงรอยต่อระหว่างหัว และตัวเฟร็ตบอร์ด ทำจากวัสดุแข็ง เช่น กระดูก มีลักษณะเป็นแท่งยาวและมีรอยบาก 4 ช่องที่มีขนาดพอดีกับสายแต่ละเส้น  ใช้สำหรับพาดสายให้ตรงตามแนวของคอและแบ่งระยะห่างระหว่างสาย
            4. Neck  เป็นส่วนที่ใช้ในการจับคอร์ด โดยเริ่มตั้งแต่ Nut ลงมาจนถึง Body แต่ยังไม่นับรวมในส่วนของ Body
            5. Frets คือเส้นโลหะบางๆที่พาดตามแนวขวางบน Neck เมื่อกดสายที่ตำแหน่งต่างๆบน Neck สายจะไปพาดอยู่บน Frets ทำให้ระดับเสียงเปลี่ยนไป
            6. Fret Marking  เป็นจุดเล็กๆที่ใช้บอกตำแหน่งว่าอยู่ใน Fret ช่องที่เท่าไหร่
           7. Body หรือลำตัว เป็นแหล่งกำเนิดเสียงของอูคูเลเล่
           8. Sound Hole คือช่องเสียงหรือโพรงเสียง เป็นส่วนที่เสียงจะดังก้องออกมาจากใน Body
9. Saddle เป็นชิ้นส่วนสำหรับพาดสาย ทำหน้าที่เหมือน Nut โดยอยู่ที่ปลายสายที่อยู่ด้านตรงข้าม
10. Bridge คือส่วนที่ยึด Saddle กับ Body มักทำจากไม้เนื้อแข็งเพื่อความทนทาน

11/13/2554

การเลือกซื้ออูคูเลเล่

         ALOHA  สวัสดีเพื่อนๆทุกคนที่ติดตาม Ukulele in  Thailand  ค่ะ  จากบล็อกที่ผ่านมาเราก็ได้ทราบถิ่นกำเนิดของเจ้ากีตาร์ตัวจิ๋วอูคูเลเล่ กันพอสังเขปแล้ว  วันนี้เราจะมาดูวิธีการเลือกซื้ออูคูเลเล่ ค่ะ ว่ามีวิธีการเลือกซื้อยังไง ก่อนที่เพื่อนๆตัดสินใจจะซื้อ เรามาดูขนาดของเจ้าอูคูเลเล่ กันก่อนเลยค่ะว่าขนาดไหนที่เหมาะสมกับตัวเราที่สุด  ถ้าพร้อมแล้วตามมาดูทางนี้ค่ะ


       1.ขนาดของอูคูเลเล่
               อันดับแรกเพื่อนๆต้องทราบขนาดของเจ้าอูคูเลเล่ ก่อนค่ะว่าขนาดไหนที่เราชอบ และเหมาะสมกับตัวเราที่สุด  ซึ่งขนาดของเจ้าอูคูเลเล่  นั้นมีทั้งหมด 4 ขนาดด้วยกัน (ดูภาพประกอบด้านหน้าค่ะ) แต่ที่นิยมเล่นกันจริงๆจะมีเพียง 3 ขนาดเท่านั้น คือ Soprano  Concert  และ Tenor  ส่วนขนาด Baritone เป็นขนาดที่ใหญ่ที่สุดซึ่งไม่นิยมนำมาเล่นกัน  ซึ่งแต่ละขนาดล้วนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของมันค่ะ 
       - Soprano  เป็นอูคูเลเล่ ที่มีขนาดเล็กที่สุด ทำให้การพกพา เคลื่อนที่ ติดตัวไปเล่นตามสถานที่ต่างๆ ทำได้ง่ายมาก แต่เสียงก็จะเบาไปตามขนาดตัว สามารถประคองหรือโอบแนบตัวเพื่อเล่น ก็ยังทำได้ง่ายมาก
       - Concert  ถือเป็นอูคูเลเล่ที่มีขนาดมาตรฐาน และมีผู้นิยมเล่นมากที่สุด การพกพา เคลื่อนที่ ติดตัวไปเล่นตามสถานที่ต่างๆ ก็ทำได้ไม่ยาก แถมยังได้เสียงที่ดังขึ้นมาอีก
       - 
Tenor  เป็นอูคูเลเล่ขนาดใหญ่ที่สุด (ในบรรดาขนาดทั้งหมดที่นิยมเล่นกัน) ใกล้เคียงกับ Guitarlele (มี 6 สาย)  ยังสามารถพกพา เคลือนที่ ติดตัวได้ไม่ยากเช่นกัน เสียงจะกังวาน และดังที่สุด แต่การโอบขึ้นเพื่อเล่น จะทำได้ยาก ไม่คล่องตัวเหมือนขนาด Soprano และ Concert
       -  Baritone เป็นอูคูเลเล่ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด (ในบรรดาขนาดทั้งหมด) ให้เสียงใกล้เคียงกับกีต้าร์โปร่ง 6 สาย แต่ไม่เป็นที่นิยมในกลุ่มคนเล่น เนื่องจากเสียงที่มันใกล้เคียงกับกีต้าร์โปร่ง 6 สายเกินไป 
       2.มาตรฐานของงานประกอบ
              เราก็ได้ทราบขนาดของเจ้าอูคูเลเล่มาพอหอมปากหอมคอกันแล้ว แต่ว่าแค่ดูขนาดของอูคูเลเล่ อย่างเดียวประกอบการตัดสินใจซื้อยังไม่เพียงพอค่ะ  เราจะต้องดูมาตรฐานของงานประกอบด้วยค่ะ ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก บางยี่ห้อที่วางขายในตลาดบ้านเรามีมาตรฐานของงานประกอบต่ำ  ปัญหาส่วนใหญ่คือ มีลูกบิดหลวม  สังเกตจากหลังตั้งสายเล่นได้ไม่กี่นาทีเสียงก็เพี้ยนแล้ว  ต้องตั้งสายกันใหม่  เรียกว่า  จะเล่น 1 เพลงต้องตั้งสายประมาณ 3-5 รอบ  อีกปัญหาคือ เฟรตไม่เรียบร้อย เวลาขยับมือซ้ายเหมือนเฟรตจะบาดมือ บางครั้ง เจอะ Bridge(สะพานสาย) ขยับเหมือนจะหลุดออกมาจาก TOP(ไม้ส่วนหน้า) ปัญหาจากการติดกาวที่ไม่มีคุณภาพ ดังนั้น สำหรับมือใหม่ ควรจะต้องรอบขอบสักนิด ตรวจสอบในจุดสำคัญที่กล่าวมาข้างต้น
       3.ยี่ห้อและแหล่งผลิต
                เพื่อนๆหลายคนอาจจะเคยมีมุมมองไม่ดีกับ Made in China แต่เราอยากให้เพื่อนๆได้เปิดใจกว้างขึ้น เพราะสินค้าหลายประเภท รวมถึงเครื่องดนตรีในสมัยนี้ ล้วนมาจาก Made in China แทบทั้งนั้น ดังนั้น แทนที่เพื่อนๆจะเอาเวลาที่จะต้องมาสนใจเรื่องว่าผลิตจากที่ไหนมาเรียนรู้วิธีการเลือกซื้อ และเพิ่มทักษะในการเข้าใจอุปกรณ์ที่เราจะซื้อว่าควรเลือกแบบใดจะดีกว่า สำหรับยี่ห้อ แน่นอนว่า เครื่องดนตรียี่ห้อเก่าแก่ทุกๆอย่าง ยอมมีราคาค่าตัวสูง สำหรับคนงบน้อยจึงเป็นเรื่องไกลตัว ทางเราจึงขอเน้นว่า ยี่ห้อใหม่ๆ ที่งานฝีมือปราณีต และมีคุณภาพก็มีอยู่เยอะ ดังนั้นเพื่อนๆอย่าไปติดกับยี่ห้อเกินไป จนลืมไปว่า คุณต้องการอะไร, คุณต้องการยี่ห้อ หรือต้องการคุณภาพเสียง ลักษณะเสียง รูปลักษณ์ ฯลฯ เราบอกได้เลยว่า ไม่มีเครื่องดนตรียี่ห้อใด จะตอบสนองคุณได้ทุกๆอย่าง ดังนั้น จึงไม่แปลกที่หลายคนจะมี อูคูเลเล่ หลากหลายยี่ห้อตั้งไว้บ้าน เหตุก็เพราะว่าแต่ละยี่ห้อต่างมีเอกลักษณ์ทางด้านเสียง และรูปลักษณ์ ที่โดดเด่นต่างกันออกไป ถ้าเพื่อนๆทุกคนลองแล้วชอบ เล่นแล้วมีความสุข และเข้ากับมันได้ดี แล้วจะแคร์ทำไมว่ากำลังถือ อูคูเลเล่ ยี่ห้ออะไร!
       4.งบประมาณ
           
               สำหรับเพื่อนๆมือใหม่ที่กำลังหัดเล่น ในช่วงราคา 2,000 - 3,000 บาท ถือเป็นการเริ่มต้นได้แล้ว แต่ทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับงบประมาณในกระเป๋าของเพื่อนๆทุกคนด้วย บางคนมีงบมาก ก็พร้อมที่จะเริ่มต้นกับ อูคูเลเล่ หลักหลายพัน หรือหลักหลายหมื่นก็ไม่ใช่เรื่องผิด  ดังนั้น การจะดูว่า อูคูเลเล่ ราคาเท่าไร จึงจะดี หรือเหมาะทีสุด ทางเราขอตอบว่า ให้ดูงบประมาณของเพื่อนๆเองแล้วกันค่ะ เพราะการเล่นดนตรีหากไม่ทำให้เราเป็นทุกข์ และเพิ่มพูนความสุขให้เรา ถือว่าเป็นความสมบูรณ์แบบแล้วค่ะ

              คราวนี้เพื่อนๆคงตัดสินใจได้แล้วนะคะว่าจะซื้อ อูคูเลเล่ แบบไหนดี เอาเป็นว่าเพื่อนๆลองใช้วิธีการทั้ง 4 ข้อนี้ประกอบการตัดสินใจซื้อแล้วกันค่ะ  บล็อกนี้เราก็ขอนำเสนอเพียงเท่านี้  ขอให้เพื่อนๆมีความสุขกับการเลือกซื้ออูคูเลเล่ค่ะ
 

11/11/2554

กำเนิดอูคูเลเล่

           หลายคนอาจสงสัยว่า  เจ้าเครื่องดนตรีตัวเล็กๆที่มี 4 สายคล้ายกับกีตาร์ คืออะไรกันนะ  อยากรู้เเล้วล่ะสิว่ามันคืออะไร  เฉลยให้ก็ได้ค่ะ   เจ้าเครื่องดนตรี 4  สายที่หน้าตาคล้ายกับกีตาร์มีชื่อว่า  ukulele (อูคูเลเล่)   ก่อกำเนิดมาจาก เกาะฮาวาย  เชียวนะคะ เรามาศึกษาประวัติของเจ้ากีตาร์ตัวจิ๋ว 4 สาย กันก่อนเลยค่ะ
          เครื่องดนตรีที่มีขนาดเล็กพกพาสะดวก สวยสะดุดตาเมื่อแรกเห็น และตัวจิ๋วเล็กนิดเดียว ในชื่อ "Ukulele"  เครื่องดนตรีชิ้นนี้เกิดมาก่อนสงครามโลกสะอีก อายุอานามไม่แพ้อะคูสติกกีต้าร์ เพียงแต่ว่าเครื่องดนตรีทั้งสองมีการกำเนิด และมีการพัฒนาที่แตกต่างกัน  กีต้าร์โปร่งโด่งดังและพัฒนามาจากอเมริกา และ Ukulele เป็นเครื่องดนตรีพื้นบ้านมาจากเกาะฮาวาย เกิดมาก่อนยุคสงครามโลก   ต่อมาช่วงยุค 60's เจ้า Ukulele ขึ้นมาโด่งดังและรู้จักกันแพร่หลายมากขึ้น เพราะว่านักดนตรีโฟล์คซอง และแจ๊ส ได้นำมันไปเล่นตามสถานที่ต่างๆ ทำให้ผู้คนทั่วไปเริ่มคุ้นหน้าคุ้นตา และรู้จักกับเจ้า Ukulele มากขึ้น ผู้คนต่างแดนเริ่มพบเห็น และรู้จักเจ้า Ukulele อย่างแพร่หลายมากขึ้น เช่นวงThe Kingston Trio (American Folksong) เป็นวงโฟล์คซอง
        ก่อนยุค Peter Paul & Mary, ซึ่งเป็นวงดนตรีโฟล์คซองที่มีชื่อเสียงมากในยุคนั้น ทั้ง David Guard และ Bob Shane เกิดและโตมาจากเกาะฮาวาย เล่น Ukulele มาตั้งแต่เด็ก หรือแม้กระทั้งสมาชิกวง "The Beatles" ยังเคยนำเจ้า Ukulele ไปใช้ ยังรวมทั้ง "Elvis Presley" ในช่วงยุค 80's Ukulele เริ่มตกกระแส ความนิยม การนำมาใช้เล่น และการกล่าวถึงเริ่มจางลงจนแทบจะหายไป
        ต่อมาในช่วงปี 1990 เกิดกระแสขึ้นอีกครั้ง เมื่อเกิดศิลปิน Israel Kamakawiwo'ole(IZ) นักดนตรีจากเกาะฮาวาย ด้วยเอกลักษณ์ตัวอ้วนใหญ่คล้ายกับยักษ์ แต่เลือกที่จะเล่น Ukulele ตัวจิ๋วเป็นเครื่องดนตรีคู่กาย, IZ จึงได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก กระแส IZ จึงเกิดมาพร้อมกับ Ukulele เพลงของ IZ ยังถูกไปใช้เป็นเพลงประกอบหนังอยู่เป็นระยะๆ  IZ ได้ร้องและเล่นบทเพลง "Over the Rainbow/What a Wonderful World" ซึ่งทำให้ผู้คนเริ่มหลงเสน่ห์ในเสียงของ ukulele เข้าอย่างจัง
       ปลายยุค 90's หลังจากที่ Ukulele เริ่มแพร่หลายในอเมริกา เจ้า Ukulele ยังไปมีชื่อเสียงในประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย เพราะเด็กหนุ่มลูกครึ่งญี่ปุ่นฮาวายฝีมือขั้นเทพนามว่า "Jake Shimabukuro" ได้นำ Ukulele มาเล่นเพลงได้อย่างน่าทึ่ง ด้วยลีลาอันสุดเร้าใจ ดุดัน รุนแรงทั้งวิธีการนำเอาเพลงที่เคยได้รับความนิยมในอดีต มา cover ด้วย Ukulele จึงทำให้ผู้ฟังสามารถเข้าถึงเสน่ห์ของ Ukulele ได้ง่ายขึ้น
Jake จึงถือเป็นผู้ที่มีบทบาทมากที่สุดคนหนึ่ง ที่ทำให้วัยหนุ่มสาวยุคใหม่ เริ่มหันมาสนใจที่จะฝึกหัด และหัดเล่น ukulele อย่างจริงๆ จังๆ  นอกจากนั้นแล้ว ศิลปินยุคใหม่เช่น "Jack Johnson" และ "Jason Mraz" ก็ยังเล่น ukulele กับเขาด้วย
      ในประเทศไทย อูคูเลเล่ เข้ามาแพร่หลายเมื่อ 3-4 ปีที่ผ่านมา และฮิตกันสุดๆ เมื่อปลายปี 2553 จนถึงปัจจุบัน  และกระแส อูคูเลเล่ ฟีเวอร์ เมื่อนักร้องหนุ่ม สิงโต นำโชค เจ้าของรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 และ รางวัลพีเพิล ชอยส์ ผู้ที่ได้รับคะแนนโหวตมากที่สุด จากการประกวดอูคูเลเล่ไทย ร่วมกับร้านริบบี บูติก จัดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทย นำเครื่องดนตรีชนิดนี้มาประกอบการร้องเพลงจนใครๆ อยากเล่นตาม   บวกกับกระแสฟีเวอร์เมื่อคนดังในวงการบันเทิง ไม่ว่าจะเป็นนักร้อง นักแสดง ของเมืองไทยต่างมีเครื่องดีด 4 สาย เป็นเจ้าของ แถมยังโชว์ลีลาบรรเลงเพลงให้แฟนๆ ได้ฟัง ลองมาดูกันว่าใครบ้างที่อินเทรนด์กับเครื่องดนตรีชนิดนี้
           เริ่มกันที่พระเอกหนุ่มหน้าใส "เก้า" จิรายุ ละอองมณี  ที่หลงเสน่ห์เจ้าเครื่องสาย 4 เส้นเข้าอย่างจัง แต่ออกตัวว่าครั้งแรกเริ่มจากเห็นกีตาร์ตัวนี้อยู่ที่ร้านมิวสิค คอลเลคชั่น นานแล้ว แต่ไม่รู้ว่าคืออะไร พอวันหนึ่งได้เห็นนักร้องหนุ่ม สิงโต นำโชค เล่น ทำให้เกิดแรงบันดาลใจอยากลองซื้อมาเล่นดูบ้าง งานนี้พอได้เล่นเท่านั้นแหละ ถึงกับรู้สึกว่าชอบกีตาร์ตัวนี้ม้าก...มาก
           เช่นเดียวกับหนุ่มฮอต ณเดชน์ คูกิมิยะ นอกจากจะทำให้สาวๆ หัวใจละลายเพราะความหล่อแล้ว แต่เมื่อสาวแท้สาวเทียมรู้ว่าหนุ่มณเดชน์ชื่นชอบ อูคูเลเล่ แถมยังบรรเลงดีดกีตาร์ตัวจิ๋วได้ไพเราะแล้ว รับรองว่ายิ่งหลงเสน่ห์พระเอกหนุ่มแน่นอน เพราะล่าสุดมีคลิปวิดีโอของณเดชน์ขณะเล่น อูคูเลเล่ ในเพลง Lucky ของ Jason Mraz มาลงในอินเทอร์เน็ต ทำเอาผู้ฟังเพลงนี้เคลิ้มไปตามๆ กัน ไม่เชื่อลองไปฟังดูนะจ๊ะ
           ดูเหมือนสาวเซ็กซี่อย่าง "อั้ม" พัชราภา ไชยเชื้อ ก็ไม่ตกเทรนด์ เพราะเวลานี้เธอมีอูคูเลเล่กับเขาเหมือนกัน แถมยังมีแฟนๆ นำภาพของเธอกับกีตาร์ตัวจิ๋วมาโพสต์ลงในโซเชียลเน็ตเวิร์ก พร้อมระบุว่าสาวอั้มกำลังบรรเลงเพลงให้แฟนคลับฟัง ว่าแต่ว่าจะเป็นเพลงหรือเปล่านั้น อันนี้ต้องไปสอบถามเจ้าตัวเอาเองค่า อุ๊บส์ ! แหม...จะเล่นเป็นเพลงหรือไม่เป็นเพลง แต่เชื่อว่าแค่สาวอั้มหยิบอูคูเลเล่มาโพสต์ท่าแฟนๆ ก็อมยิ้มแล้วจ้า...
           เป็นศิลปินเต็มตัว จึงไม่ใช่เรื่องแปลก ที่นักร้องสาวเสียงใส  "ลุลา" กันยารัตน์ ติยะพรไชย ชื่นชอบอูคูเลเล่ เพราะในเพลง "อย่ามองมาได้มั้ย" อัลบั้ม ทวิสต์ เพลงน่ารักสไตล์หยิกแกมหยอก จังหวะสนุกๆ ที่มีเสียงอูคูเลเล่ เครื่องดนตรีฮาวายตัวเล็กสุดเทรนด์อยู่ในเพลงนี้ด้วย แถมชีวิตส่วนตั๊ว...ส่วนตัว ของสาวลุลายังปลื้มเครื่องดนตรีชิ้นนี้เอามากๆ ซะด้วย
           เรียกว่าเป็นคนรักอูคูเลเล่ตัวยงเลยทีเดียว สำหรับ นท พนายางกูร หรือ นท เดอะสตาร์ แถมยังบรรเลงเพลงด้วยเครื่องดนตรีชนิดนี้ได้ไพเราะ เพราะเจ้าตัวเล่นมาได้พักใหญ่ แถมยังเป็นเครื่องดนตรีประจำตัวซะด้วย  หลงรักเครื่องดีด 4 สายแบบนี้ สาวนทเลยอดใจไม่ไหวซื้ออูคูเลเล่ไว้สะสม พร้อมกับเอาไว้เล่นเพื่อความบันเทิง

           ปิดท้ายกันที่คู่รักหวานเกินบรรยาย เอ้ย!หวานสุดๆ สำหรับนางเอกสาว "แพนเค้ก" เขมนิจ จามิกรณ์ กับนักร้องมาดเซอร์ "เป้" อารักษ์ อมรศุภศิริ ที่ล่าสุดศิลปินหนุ่มเอาใจสาวแพนเค้กด้วยการซื้ออูคูเลเล่ให้ เพราะรู้มาว่านางเอกสาวชื่นชอบเจ้ากีตาร์ตัวเล็กกับเขาเหมือนกัน งานนี้ไม่รู้ว่าเป็นแผนของหนุ่มเป้อ๊ะป่าว เพราะซื้ออูคูเลเล่ให้แล้ว คงต้องสอนสาวแพนเค้กดีดด้วย อู๊ย...ย แบบนี้รับรองได้ใกล้ชิดสาวแพนชัวร์  !